iPhone 12 Pro Max 

January 11, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิว.

              iPhone 12 Pro Max คือไอโฟนที่ดีที่สุดเท่าที่ Apple เคยทำมา ไม่แปลกเท่าไหร่นัก เพราะไอโฟนตัวท็อปรุ่นนี้จัดเต็มทุกฟีเจอร์ที่ต่างจากไอโฟนรุ่นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การเป็นไอโฟนที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ที่สุดถึง 6.7 นิ้ว, ไอโฟนที่มีแบตเยอะที่สุดที่ 3687mAh รวมถึงการเป็นไอโฟนที่มีกล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุด ด้วยคะแนนทดสอบจาก DxOMark ทั้งหมด 130 คะแนน 

แม้ว่า iPhone 12 Pro Max จะเป็นไอโฟนที่มีสเปกท็อปสุด ณ ตอนนี้ก็จริง แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง iPhone 12 Pro Max ก็อาจเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครหลายๆคนก็เป็นได้  

 

จอที่ดูใหญ่สำหรับใครหลายคน

              iPhone 12 Pro Max มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ขึ้นที่ 6.7 นิ้ว ขณะที่ iPhone รุ่นจอเล็กสุดในปีนี้อย่าง iPhone 12 Mini มาพร้อมกับหน้าจอ 5.4 นิ้วเท่านั้น ซึ่งแม้ว่าขนาดหน้าจอของทั้งสองรุ่นจะมีความต่างกันค่อนข้างมาก แต่หน้าตา UI ของระบบ iOS กลับเหมือนกันแทบทุกประการ 

แม้ว่าหน้าจอของ iPhone 12 Pro Max จะใหญ่กว่า แต่ในหน้าโอมสกรีนกลับไม่สามารถวางไอคอนแอปฯ หรือวิดเจ็ต ได้เยอะกว่า iPhone 12 Mini ที่มีหน้าจอเล็กกว่า ซึ่งสุดท้ายแล้วทำให้ขนาดหน้าจอของ iPhone 12 Pro Max ดูจะตอบโจทย์กว่าในเรื่องของการรับชมความบันเทิง หรือการเสพคอนเทนต์ต่างๆ ได้อย่างเต็มตาเต็มอารมณ์กว่ามากขึ้น 

แหล่งรวมนักพัฒนารายใหญ่ ตั้งข้อสังเกตุว่า Apple ยังไม่มีการปรับแต่ง UI ของระบบ iOS ให้เหมาะสมกับไอโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ โดยจะเห็นได้จากหน้าโฮมสกรีนที่ผู้ใช้สามารถวางไอคอนแอปฯ ในแนวนอนได้เพียง 4 ช่อง ไปจนถึงการใส่รหัส PIN ที่มีไอคอนที่ใหญ่กว่าปกติ ทำให้หลายคนไม่สามารถกดตัวเลข 1-3 ในแถวบนสุดได้หากถือใช้งานด้วยมือเดียว ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่ผู้ใช้ต้องกรอกรหัสผ่านอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากไม่สามารถสแกนหน้า FaceID  เรียกดูการแจ้งเตือน รวมถึงเรียกใช้งานแถบคีย์ลัดได้อย่างสะดวกมากกว่า แม้ว่าจะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่กว่า iPhone 12 Pro Max ก็ตาม

Phone 12 Pro Max ก็คือ การสั่งการด้วยมือเดียว โดยแม้ว่า Apple จะมีฟีเจอร์ Reachability เพื่อย่นหน้าจอให้เล็กลงเพื่อให้นิ้วมือสามารถเอื้อมไปใช้งานได้ง่ายขึ้น แต่เมื่อผู้ใช้แตะเพียงไม่กี่ครั้ง หรือหากย่นจอไว้แต่ไม่ได้ใช้งาน ระบบก็จะขยายหน้าจอที่เพิ่งย่อลงมาให้กลับเป็นไซส์เดิม ซึ่งจะต่างกับฟีเจอร์ย่อหน้าจอของทางฝั่ง Android ที่หลังจากย่อจอแล้ว ผู้ใช้สามารถสั่งการตัวเครื่องได้ตามปกติบน UI ที่เล็กลง ซึ่งเรียกได้ว่าตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ต้องการใช้งานมือเดียวได้เป็นอย่างดี

สเปกต่างจาก iPhone 12 Pro ไม่มาก

              จริงอยู่ที่ iPhone 12 Pro Max มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่ต่างจาก iPhone 12 รุ่นอื่นๆ แต่หากพิจารณาดีๆ แล้วจะพบว่า สเปกค่อนข้างจะใกล้เคียงกับ iPhone 12 Pro พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น การได้ใช้กล้องหลัง 3 ตัวที่มีกล้อง LiDAR Scanner, ความจุเริ่มต้น 128GB และสูงสุดที่ 512GB, ชิปเซ็ต Apple A14 Bionic, การรองรับ 5G หรือการได้ใช้หน้าจอแสดงผลแบบ Super Retina XDA ส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของทั้งสองรุ่นนี้แทบไม่แตกต่างกันมากนัก

สิ่งที่ทำให้ iPhone 12 Pro Max ดูต่างจาก iPhone 12 Pro หากไม่นับเรื่องหน้าจอที่ใหญ่กว่า และแบตเตอรี่ที่เยอะกว่าแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องกล้องถ่ายภาพ เนื่องจากกล้องของ iPhone 12 Pro Max เป็นเพียงรุ่นเดียวที่มีเทคโนโลยีกันสั่นแบบ เซ็นเซอร์รับภาพที่ใหญ่กว่า รวมไปถึงการรองรับการซูมภาพแบบ ไกลกว่ารุ่น 12 Pro ที่ระยะ 5 เท่า แต่ในด้านการใช้งานจริงนั้น ทางสื่อต่างประเทศอย่าง Techradar ระบุว่า ภาพที่ได้ออกมาจากกล้องทั้งสองรุ่นแทบจะไม่มีความแตกต่าง ทั้งสองรุ่นถือว่าถ่ายภาพออกมาได้ค่อนข้างใกล้เคียงทั้งตอนกลางวัน และกลางคืน

ซึ่งสุดท้ายแล้วมือถือรุ่นไหนจะดีก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคนว่าใช้แบบมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ใหน ใช้งานได้คุ้มค่ามากแค่ไหน คงไม่ตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลของผู้ใช้งานด้วย หากทดลองเล่นแล้วถูกใจอีกด้วย

 


Tags: ,

Comments are closed here.