รีวิวเกม Mist Survival

August 10, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิวเกมส์.

เกม Mist Survival เกมแนวเอาชีวิตรอดพัฒนาโดยคนไทย

รีวิวเกม Mist Survival เป็นเกมแนวเอาชีวิตรอด ซึ่งสร้างจากนักพัฒนาโดยคนไทย คุณ รติ วัฒนากรประสิทธิ์ (Rati Wattanakornprasit) ที่สำคัญคือเกมนี้พัฒนาด้วยคนเพียงคนเดียว! เจ๋งเลยจริงๆคุณ รติ มีผลงานก่อนหน้าที่หลายๆคนน่าจะรู้จักกันดีอย่างเกม Home Sweet Home ในฐานะโปรแกรมเมอร์ และมีประสบการณ์การทำงานด้านนี้มาถึง 8 ปี

 

เนื้อเรื่องเกม

เกมพัฒนาโดยใช้ Unreal Engine 4 ซึ่งทำการการรันเกมมีความ Smooth มากๆโดยไม่ต้องใช้คอมสเป็คสูงแต่อย่างใด สามารถปรับ High และ Ultra เพื่อได้ภาพที่คมชัดโดยที่ไม่มีอาการกระตุกหรือ Lag เลย ซึ่งคือหนึ่งในจุดแข็งของเกมนี้ เพราะหลายๆเกมที่เป็นเกมอินดี้พัฒนาจากทีมเล็ก มักมีปัญหาเรื่อง Performance หรือการแสดงผล เนื้อเรื่องคุณคือผู้รอดชีวิตซึ่งมีภูมิคุ้มกันในตัว
โดยไม่กลายพันธ์ไปเหมือนคนอื่นๆโลกถูกเชื้อไวรัสระบาดเล่นงานและผู้คนต่างติดเชื้อรวมทั้งเกิดการคลุ้มคลั่ง ทว่าคุณในฐานะที่ไม่ได้รับเชื้อดังกล่าว จึงต้องหาทางเอาชีวิตรอดในโลกที่เต็มไปด้วยอันตราย แต่อันตรายไม่ได้มาแค่ในรูปของผู้ติดเชื้อเท่านั้น ยังมีทั้งยังสัตว์ป่าต่างๆรวมทั้งธรรมชาติ (อากาศหนาว) อีกด้วย โดยในช่วงเวลาที่ผู้ติดเชื้อออกอาละวาดจะเป็นตอนๆหมอกลง หรือตามชื่อเกม เมื่อใดก็ตามหมอกลงวิศัยทัศน์คุณจะลดลงและเห็นได้แคบ มองไปข้างหน้าได้ไม่ไหล ซึ่งจะเป็นครั้งของเหล่าคนคลั่งที่จะกรูกันเข้ามารังแกคุณ และก็บอกเลยว่าเล่นแรกๆคุณจะตายง่ายสุดๆ (ย้ำตายบ่อยมาก!) แรกๆให้พยายาม Loot ของก่อนแล้วหากหมอกลงค่อยหาที่กำบังเพื่อหลบพวกติดเชื้อ

 

เกมเพลย์

ในเกมนี้คุณต้องคำนึงถึงหลายอย่าง ตั้งแต่ระบบความต้องการพื้นฐานปัจจัย 4 ความหิวข้าว, หิวน้ำ, ความเหนื่อยล้า และอาการบาดเจ็บต่างๆหากหิวก็ต้องหาอาหารหรือน้ำมากิน ที่สามารถ Loot ได้ตามบ้านรวมทั้งรถยนต์ หรือเวลาบาดเจ็ดก็จำเป็นต้องรักษาตามอาการ เช่นใช้ยาฆ่าเชื้อ, ยาแก้ปวด ไปจนผ้าพันแผล หากคุณไม่รักษาและอาการเกิดรุนแรงคุณก็สามารถตายได้เช่นเดียวกัน รวมทั้งเกมยังมีระบบอุณหูมิมาด้วย

นอกจากการ Loot และใช้ Item แล้ว คุณยังสามารถคราฟต์สิ่งของต่างๆได้อย่างหลากหลาย ตั้งแต่ไม้สำหรับจุดฝืนไฟไปจนตู้เย็นและของเครื่องใช้ประเภทอิเล็กทรอนิกส์ที่สลับซับซ้อน คุณสามารถคราฟต์ที่กรองน้ำ, ตระแกร หรือ หม้อทำครัวได้ และคุณสามรถที่จะสร้างบ้านหรือใช้บ้านที่ในตนเองมีให้เป็นฐานที่พักได้เช่นเดียวกัน ซึ่งที่พักจะทำหน้าที่เป็นจุด Respawn เวลาเกม Over รวมทั้งเป็นจุดที่สำหรับนำ NPC ผู้รอดชีวิตคนอื่นๆมาเป็นพวกและมอบหมายงานได้

 

สรุป

แม้นี่จะเป็นเกมคนไทยที่เราสนใจอยากช่วยสนับสนุน แต่ว่าไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้แลยว่าตัวเกม Mist Survival ทำออกมาได้น่าประทับใจมากๆด้วยตัวเองอยู่แล้วโดยไม่ต้องแปะป้ายว่าเป็นเกมสัญชาติไทย อย่างยิ่งสำหรับการพัฒนาแค่คนเดียว ซึ่งระบบเกมมีความลึกพอควร ทั้งของที่คราฟต์ไปจนระบบอื่นๆอาทิ การขับรถ ซึ่งคุณต้องสะสมวัสดุอุปกรณ์ตั้งแต่ล้อไปจนเครื่องยนตร์และน้ำมันเครื่อง มิเช่นนั้นรถก็วิ่งไม่ได้ ให้พูดตรงๆเกมนี้อาจจะเทียบกับเกมต่างประเทศ IP ใหญ่ๆอย่าง Rust, The Long Dark มิได้ (ซึ่งก็ต่างกันด้วยเงินทุนและทีมพัฒนา) แต่ว่าด้วยในแง่ของการเป็นเกมแรกที่ปรับปรุงเพียงคนเดียวและด้วยราคาที่เป็นมิตรมากเพียงแค่ 229 บาท ก็ขอบอกเลยว่าแฟนเกมแนวเอาชีวิตรอดไม่ควรพลาด


Tags: , , ,

Comments are closed here.