รีวิวเกม RESIDENT EVIL 3 Remake

August 6, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิวเกมส์.

เกม RESIDENT EVIL 3 Remake ลุยเมืองซอมบี้เพื่อเอาชีวิตรอดจากเหล่าซอมบี้ที่น่าสยอง

รีวิวเกม RESIDENT EVIL 3 Remake ได้หลอนและมันส์กันไปแบบสมใจแล้วสำหรับการกลับมาของ
RESIDENT EVIL 3 Remake ที่ Capcom สานต่อความสำเร็จของ RE2 Remake ด้วยการส่ง RE3 มาให้แฟนๆ
ได้ลุยกันต่อแบบไม่ต้องรอนาน ซึ่งต้องบอกเลยว่ารอบนี้ก็ยกเครื่องใหม่หมดจากเกมในสมัย PS1 มาสู่เกมในยุคปัจจุบัน
ที่มีกราฟิกสุดเจ๋งได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ตอนนี้ตัวเกมออกมาวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว วันนี้เราก็มีรีวิวของเกมนี้มา
ให้อ่านกันครับ

 

กราฟิก

ประการแรกเลยผมจำต้องพูดว่าใน RE2 Remake นั้นทำมาตฐานไว้สูงพอควรจนได้คำชื่นชมจากเกมเมอร์มาทั่วทั้งโลก ด้วยเหตุดังกล่าวใน RESIDENT EVIL 3 Remake คนไม่ใช่น้อยเลยคาดหวังว่ามันจะต้องดีกว่าหรือมีอะไรที่เจ๋งๆให้เราได้เห็นกันแน่ๆก่อนอื่นเลยขอพูดถึงเรื่องกราฟิกกันก่อน การได้ Re Engine มาใช้ในการรีเมคนั้นเรียกว่าเป็นการยกฐานะกราฟิกของซีรี่ส์นี้ไปเลย งานภาพทำได้ดีมากทั้งการออกแบบตัวละครหลัก ซอมบี้ หรือมอนสเตอร์บางตัวที่ชวนน่ากลัวมากกว่าเดิม สภาพแวดล้อม ฉาก แสงเงาก็ทำออกมาได้ดี หลายๆฉากเดินไปตื่นเต้นไปจนแทบจะลืมหายใจเลยก็มี ต้องขอดูคณะทำงานที่สร้างจิลมาได้สวยมาก ในขณะเดียวกันคาลอสเองก็โคตรเท่ (ส่วนเรื่อง Skin คลาสิกถ้าใครซื้อล่วงหน้าก็จะมีให้เลือกเปลี่ยนแปลงได้) สำหรับเนเมซิสโฉมใหม่นี้อีกทั้งดูดุดันและน่ากลัวสมเป็นตัวทีเด็ดของภาคนี้

เนื้อเรื่อง

สำหรับเรื่องราวในเกมนั้นจะยังคงดำเนินไปตามของเดิมที่เคยทำไว้ แต่มีการปรับเพิ่มหรือลดในบางฉากไป ซึ่งแน่นอนมันมีทั้งยังข้อดูและข้อบกพร่องอยู่ในตัวมันเอง เรื่องราวของภาคนี้เกมจะพาพวกเราไปสู่เมือง Raccoon City ในตอนระยะเริ่มต้นของการแพร่ระบาด ประชาชนเปลี่ยนเป็นซอมบี้ไล่ทำร้ายชาวเมือง ตัวเอกของเรา Jill Valentine อยู่ในเมืองนี้รวมทั้งจะต้องเผชิญเรื่องนี้อีกรอบภายหลังที่มีชีวิตรอดมาจากคฤหาสน์ Spencer Mansion ในภาคแรก รวมทั้งจะต้องมาพบกับ Carlos Oliveira ทหารของ Umbrella Biohazard Countermeasure Service (U.B.C.S.) ที่เข้ามาทำภารกิจกระทั่งทั้งคู่จำต้องร่วมมือกัน และเธอเองก็ดันมาโดน bioweapon Nemesis คอยตามไล่ล่า ซึ่งเรื่องราวจะเป็นยังไงก็ต้องไปติดตามกันในเกมต่อนะครับ

เรื่องในภาคนี้ถูกวางไว้ขนานไปกับภาคที่แล้ว ซึ่งมีการเล่าจุดเชื่อมโยงได้อย่างลงตัว บางฉากจะทำให้เรารู้ที่มาที่ไปของมันว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร และเกมเองก็มีการพรีเซ็นท์ที่ฉับไวขึ้นจนพอเล่นจบก็ทำให้หลายคนอดคิดไม่ได้ว่าเนื้อเรื่องมันอาจจะดูสั้นไป เป็นหากเล่นรอบแรกแค่ประมาณ 4-6 ชั่วโมงก็จบแล้ว

 

เกมเพลย์

จากภาคดั้งเดิมนั้นเกมจะเป็นแนว Survival Horror แต่การรีเมคกลับมาของภาคนี้อาจจะจะต้องขอเพิ่มคำว่า Action เข้าไปอย่างแน่นอน เริ่มตั้งแต่มุมมองที่เป็น TPS มองผ่านไหล่ของนักแสดง ไปจนถึงเรื่องของการกดปุ่มเพื่อกลิ้งหลบ (ถ้ากดถูกจังหวะภาพจะสโลว์ให้เราสวนกลับได้) นี่ยังไม่รวมฉากคัทซีนหรือการลุยของจิลในเกมตั้งแต่ต้นกระทั่งจบที่บอกเลยว่า Action เดือดจนถึงไม่อยากวางจอยเลยจริงๆส่วนบรรดาซอมบี้เองก็ดูจะแข็งแกร่งและมีความอึดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ใช้กระสุนปืนพกยิงไปหลายนัดมากกว่าจะตาย และไหนจะต้องซ้ำอีกครั้งหากว่ามันจะลงไปนอนแล้วก็ตาม ฉะนั้นภาคนี้ Capcom เลยใจดีให้มีดเรามาใช้ตั้งแต่เริ่มและเป็นมีดที่ไม่พังอีกด้วย ส่วนระบบอื่นๆก็มีครบอีกทั้งการผสมสมุนไพร การหาส่วนเสริมอาวุธ ฯลฯ ยิ่งถ้าใครเล่นแบบง่ายสุด
Assist บอกเลยมีกระสุนให้รัวกันแบบเหลือกินเหลือใช้
ในด้านของปริศนานั้น ดูค่อนข้างจะมีให้แก้น้อยไปหน่อย แถมไม่ได้มีความยากอะไรเลยครับ ซึ่งถ้าดูความเป็นจริงและความสมจริงไปตามเนื้อเรื่องก็พอเข้าใจได้ แต่ถ้าเทียบกับอารมณ์ของภาคดั้งเดิมก็จะมีส่วนปริศนานี้ที่หายไปมากกว่า 80% เลยทีเดียวตามความรู้สึกส่วนตัว

 

สรุป

ส่วนตัวแล้วคิดว่ายังไง RESIDENT EVIL 3 Remake ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่ต้องเล่น หากคุณเป็นแฟนซีรี่ส์นี้ แม้มันจะมีความเป็น Action มากขึ้น และศูนย์เสียอะไรหลายอย่างไปเพื่อแลกเปลี่ยนกับความกระชับของเกม นอกนั้นหากเล่นจบรวมทั้งจะมี shop ให้เอาแต้มไปแลกพวกอาวุธหรือ Skin พิเศษได้ ซึ่งในรอบ 2 หรือ 3 จะก่อให้เล่นง่ายดายมากยิ่งขึ้นและอาจจะจบเกมได้ไม่ยาก ลองไปหามาเล่นกันดูครับ เกมวางจำหน่ายให้ได้เล่นกันเรียบร้อยแล้ว


Tags: , ,

Comments are closed here.