รีวิวเกม Actraiser Renaissance ที่คุณนั้นไม่ควรพลาด สำหรับเหล่านักเซียนเกม

October 16, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิวเกม.

รีวิวเกม Actraiser Renaissance ที่คุณนั้นไม่ควรพลาด สำหรับเหล่านักเซียนเกม

Actraiser Renaissance หากคุณเกิดในช่วงต้นยุค 90 ใน Super Famicom หนึ่งในเกมเปิดตัวที่โดดเด่นของ ENIX ในยุคนั้นอาจไม่ใช่ Dragon Quest แต่ Actraiser ปี 1990 ค่อนข้างเป็นที่นิยม แม้ว่าจะไม่โด่งดังเท่าซีรีส์ ENIX อื่นๆ แต่ก็เป็นหนึ่งในตำนานที่แฟนๆ หลายคนคิดถึงและล่าสุด มีสิ่งที่น่าประหลาดใจสำหรับแฟน ๆ ทั่วโลก

เนื่องจาก Square Enix นำเสนอเกมแอ็คชั่นสวมบทบาทอย่าง Actraiser Renaissance สำหรับ PS4, PC และคอนโซล Nintendo Switch, Apple Arcade และ Android นอกจากนี้ยังมีขายทันทีที่เปิดตัว ทำให้แฟนประจำที่ประทับใจในฐานะผู้เขียนเองต้องรีบหามาเล่น มันจะเป็นการสร้างเกมแรกบน Super Famicom

กราฟิกที่โดนเด่น

กราฟิกมีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด แต่ไม่โดดเด่น เป็นการรีเมคใหม่ทั้งหมดอย่างแน่นอน ดังนั้นกราฟิกในเกมจะไม่มาในรูปแบบ 16Bit เหมือนต้นฉบับ แก้ไขจากจุดพิกเซลเป็นรูปหลายเหลี่ยม แต่เลย์เอาต์ฉากเป็น 2D เหมือนเมื่อก่อน แต่ภาพในเกมไม่โดดเด่นเท่าเกม 2D บนคอนโซลสมัยใหม่ เนื่องจากการออกแบบดูเหมือนเกมพีซีเมื่อ 20 ปีที่แล้วมาก และคุณภาพก็เหมือนกับเกมสมาร์ทโฟนราคาถูกมากกว่าเกมรีเมคทั้งหมด และไม่ได้ทำให้เกมดูดีเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม การนำเสนอเรื่องราวก็น่าพอใจ เพราะการลงทุนในการเขียนเรื่องราวและเพิ่มตัวละครมนุษย์ในแต่ละเมือง ซึ่งปกติไม่มีอยู่ในต้นฉบับ แต่ก็มีการออกแบบสไตล์มังงะญี่ปุ่นที่ดูดีแม้ว่าจะเป็นเพียงภาพนิ่งที่ไม่มีการเคลื่อนไหวก็ตาม ซาวด์แทร็กถือเป็นผลงานการผลิตขนาดใหญ่ที่มีการลงทุนในการสร้างใหม่ทั้งหมด แต่ใครที่ชอบ 16Bit เหมือนต้นฉบับก็เปลี่ยนเพลงให้เหมือนขายใน Super Famicom ได้เหมือนกัน

สไตล์การเล่นผสมผสานอย่างลงตัวนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก Actraiser ได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพราะไม่ได้มาเป็นแอคชั่นที่เต็มเปี่ยม เหล่าครีเอเตอร์พยายามเติมความสดชื่น โดยนำเกมสร้างเมือง SimCity มาไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้รูปแบบการเล่นของ Actraiser แบ่งเป็น 2 ส่วน ทำให้ต้องมีถ้าใครชอบแนว Full Action อาจจะไม่ชอบเพราะต้องเบรกเพื่อสร้างเมือง หรือแฟนเกมสร้างเมืองอาจไม่ชอบเพราะต้องนั่งเล่นแอคชั่น

เกมแอคชั่นธรรมดาเล็กน้อยในแง่ของการกระทำ นี่คือการกระทำ 2D มาตรฐาน ตัวเอกจะเป็นเทพที่กลับชาติมาเกิดบนรูปปั้นและจะมีร่างเนื้อเพื่อต่อสู้กับปีศาจร้ายที่ออกมารุกรานมนุษย์ เวทีไม่นานและฉากหลักก็ไม่เยอะ แต่มีเจ้านายที่โหดร้าย หลายตัวที่จำลองมาจากสัตว์ประหลาดในตำนานให้เราได้ต่อสู้ นอกจากนี้ยังเสริมด้วยฉากสั้น ๆ ในหลุมปีศาจที่เราต้องทำลายเพื่อไม่ให้วิญญาณชั่วร้ายเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการสร้างเมือง ก็ยังถือว่าเป็นรูปแบบการเล่นปกติในยุคนี้ แต่ถ้าคิดว่าเป็นการรีเมคก็รับได้ แต่ฉากในเกมค่อนข้างสั้น

ซึ่งตัวละครจะมีอาวุธหลักคือดาบและใช้การโจมตีพื้นฐานทั่วไป คุณสามารถเพิ่มเลเวลและเพิ่มความสามารถใหม่ ๆ เช่น คอมโบดาบ รวมถึงความสามารถพิเศษ เช่น เวทย์มนตร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย แต่จะเสียพลัง MP เหมือนเกมทั่วไป และยังมีส่วนเสริมที่ช่วยอัปเกรดอีกด้วย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่หรือไม่มีอะไรให้ทำมากนัก แม้จะขึ้นชื่อว่ารีเมคไม่ได้เสริมอะไร มันยังคงอยู่ในพื้นฐานของแอ็คชั่นยุค 90 ที่อาจล้าสมัยเล็กน้อย
ก่อนหน้า : แนะนำเกมตำนานนักรบปีศาจ Ghost of Tsushima Director’s Cut


Tags: , ,

Comments are closed here.