รีวิวเกม AOTU WORLD

July 28, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิวเกมส์.

เกม AOTU WORLD เกมแนว Tactical RPG

หลังจากรอคอยมาระยะใหญ่ ในที่สุดเกม AOTU WORLD จาก 7Doc ก็เปิดให้บริการในสโตร์ไทยเสียที เกมนี้มาในแนว RPG วางกลยุทธ์ผสมแอ็กชันที่มีเกมเพลย์น่าสนใจ เอฟเฟกต์ตระการตาสีสันสดใส ถ้าใครที่ชื่นชอบเกมแนว Tactics อยากให้มาลองเล่นดู

 

กราฟิกไม่ขี้เหร่ ตัวละครสุดแนว

ต้องบอกว่าเกมนี้ไม่ได้มีกราฟิกที่โดดเด่นอะไร แต่สามารถพูดได้ว่าทำออกมาได้ดี ในส่วนของผู้แสดง ดีไซน์ออกมาได้แนวมากๆทั้งภาพ 2D และ 3D แต่บางครั้งอาจจะยังไม่ถึงกับขนาดเทพให้อวยแล้วอวยอีกเท่าไร รวมๆคืองานภาพไม่ขัดใจแน่นอน เสียงพากย์เป็นภาษาญี่ปุ่น คาแรกเตอร์หลากหลาย จะออกแนวไซไฟ ธีมเนื้อเรื่องประมาณโลกล่มสลาย (อีกแล้ว) แล้วตัวเราต้องจัดทีมเหล่าผู้มีพรสวรรค์ในการออกกำจัดศัตรู วายร้ายต่างๆเพื่อทวงคืนโลกที่สงบสุข อะไรประมาณนี้ ไม่ได้แหวกแนวอะไร

แต่ที่น่าสนใจคือเราสามารถคัสตอมตัวอวทาร์ของเราได้อิสระ เลือกเค้าหน้า ทรงผม (เลือกเพศไม่ได้ ใช้ทรงผมกำหนดเอา) หลังจากนั้นก็หาเสื้อผ้าใส่ แต่งตัวตามแฟชันได้เลย UI สำคัญๆจะมีทั้งหน้าแรกของเกมที่มีรายการอาหารเป็นสัดเป็นส่วน และก็ในส่วนของ Lobby ที่เราสามารถพาตัวอวทาร์ของพวกเราไปเดินเล่น พบปะผู้เล่นคนอื่นได้ สามารถวิ่งชนแผ่นป้ายที่เปรียบเสมือนเมนูย่อยๆได้จากในหน้านั้นเลย

 

เกมเพลย์แนว Tactics ผสม Puzzle น่าสนใจ

เกมนี้สำคัญๆเป็นวางแผนการแบบ Tactics เป็นพวกเราจะต้องเลือกเดินตามช่องเพื่อต่อสู้กับศัตรู แต่ว่าจุดที่น่าสนใจคือ ช่องบนพื้นไม่ใช่แค่ช่อง แต่จะเป็นตัวกำหนดว่าหากเหยียบช่องนี้คือการโจมตี การป้องกัน การใช้สกิล ดังนั้นพวกเราจึงต้องคิดทุกอย่างให้จบในการเดิน ไม่ใช่เดินไปก่อนแล้วมาเลือกแอ็กชันว่าจะทำอะไรเหมือนเกมอื่นๆตรงนี้ก็แปลกใหม่ดีเหมือนกันนะ

ส่วนตัวรู้สึกว่า พอตัวเกมกำหนดการกระทำของตัวละครจากช่องที่เดินเอาไว้แล้ว มันทำให้เรามีอิสระในการทำนู่นทำนี่ค่อนข้างจำกัด มันเลยกลายเป็นแนว Puzzle ที่ต้องใช้ความคิดอีกตลบ ว่าจะเดินช่องนี้ไปดีไหม เดินไปจะช่วยจัดแนวรบเหมาะเจาะ แต่เสียเทิร์นไปเลยนะ เพราะช่องนี้เป็นการป้องกัน ไม่ใช่โจมตี อะไรประมาณนี้

นอกเหนือจากการเดินเฉยๆการป้องกัน การโจมตี การใช้สกิล ยังมีสกิลพิเศษติดตัวละครมาอีก 2 สกิลเห็นจะได้ ซึ่งตรงนี้จะเป็นจุดเด่นของตัวละครแต่ละตัว บางตัวตีไกล บางตัวตีใกล้ บางตัวใช้สกิลเดี่ยว บางตัวใช้สกิลหมู่ บางตัวซัมมอนหุ่นมาช่วยตีได้ บางตัวฮีลได้ บางตัวดูดเลือดได้ ตรงนี้พอกดกาชาปองได้ตัวอะไรมาลองไปศึกษากันดู เพราะการจำแนกอาชีพตัวละครในเกมนี้มันไม่ค่อยชัดเจนเหมือนเกม RPG ที่แบบ ดูสัญลักษณ์ก็รู้เลยจะเอามาทำอะไร ต้องไปเจาะดูที่ตัวสกิล ส่วนถ้าใครไม่ถนัดคิดเยอะ เกมมีระบบออโต้ให้อยู่ แต่ด่านหลังๆศัตรูโหดๆจะลำบากหน่อย แนะนำว่าเล่นเองดีกว่า

 

การอัปเกรดตัวละครน่าสนใจ

เกมนี้การอัปเกรดตัวละครจะเป็นการอัปเลเวล อัปสกิลคล้ายเกมอื่น แต่จะมีในส่วนของการอัปค่าความสัมพันธ์โดยการให้ของขวัญที่ผู้แสดงถูกใจเพื่อเพิ่มสเตตัส และจุดน่าสนใจคือการอัป Parts ตอนแรกงงมากว่าคืออะไร แต่พอลองเข้าไปทำความเข้าใจก็พบว่า มันคล้ายระบบรูนแต่เปลี่ยนเป็นชิ้นส่วน Puzzle ที่ต้องหามาใส่ให้ได้ตามแพทเทิร์นในแต่ละอาชีพ ซึ่งต่างอาชีพ ต่างรูปแบบ พาร์ตแต่ละชิ้นที่จะมาประกอบเข้าด้วยกันจะให้ค่าสเตตัสที่แตกต่างกันไป ดังเช่นว่า ตีกายภาพ ตีเวท ป้องกันกายภาพ ป้องกันเวท อะไรแนวๆนี้ ทดลองไปศึกษากันดู จัดว่าเป็นกิมมิกเล็กๆน้อยๆที่แปลกดีเหมือนกัน

 

มินิเกมยิบย่อยเยอะแยะ

ถ้ารู้สึกอยากพักสมองกับการต่อสู้ลุยด่าน ผู้เล่นสามารถมาที่ LOBBY มองหาตู้คีบของขวัญ แล้วลองเล่นคีบดูได้ ได้ของจริงๆด้วยนะ แต่ต้องหาเหรียญมาหยอด ส่วนอีกเกมที่ชอบคือดวล Puzzle คือเกมแข่งเรียงตัวต่อให้เต็มแถวกับผู้เล่นอื่นแบบเรียลไทม์ (ถ้าเข้าใจไม่ผิด เพราะมีนับถอยหลัง) โดยเราจะต้องจัดเรียง โยกย้ายบล็อกในกระดานของเราเพื่อทำให้มันเต็มแถว แล้วแถวนั้นจะหายไป กลายเป็นสกิลไปโจมตีเลือดของคู่ต่อสู้ ระหว่างนั้นเกมจะผุดบล็อกแถวใหม่ขึ้นมาเรื่อยๆถ้าไม่เร่งมือบล็อกจะไปชนเพดาน ขณะเดียวกันก็ต้องทำดาเมจคู่ต่อสู้ให้ได้ ใครเลือดหมดก่อนคือแพ้ไป ตรงนี้ตัวเกมจะแมทช์ผู้เล่นให้เรื่อยแบบอัตโนมัติ ซึ่งแมตช์เร็วใช้ได้ (สงสัยผู้เล่นส่วนใหญ่ชอบมินิเกมนี่เยอะ) ถ้าเกิดไม่อยากเล่นแล้วต้องรีบกดออก ไม่งั้นจบเกมมันจะแมทช์ใหม่ให้ทันที ก็เล่นวนๆไปนั่นแหละ นอกจากนี้ยังมีเกมโอเทลโลด้วย ถ้าอยากพักจากเนื้อเรื่องหลัก ก็มาเล่นไม่นิเกมแข่งกับเพื่อนๆได้

 

สรุป

เป็นเกมแนว Tactical RPG ที่มีเกมเพลย์ค่อนข้างแปลกใหม่ ไม่จำเจ กราฟิกใช้ได้ มีมินิเกมย่อยๆให้เล่นมาก สามารถสร้างอวทาร์และก็คัสตอมได้หลากหลาย

จุดสังเกตคือ การแบ่งประเภทอาชีพตัวละครสับสนนิดหน่อย ตอนแรกๆบางทีอาจจะต้องศึกษาในแต่ละประเภท สายเกม RPG โทรศัพท์มือถือส่วนใหญ่มาเล่นเกมนี้อาจสับสนนิดหนึ่ง ตัวอวทาร์ที่คัสตอมเองก็ไม่ได้มีบทบาทหลักในเกมจนน่าเสียดาย


Comments are closed here.