รีวิวเกม Days Gone อีกหนึ่งเกม Playstation Exclusive ที่ได้รับการพอร์ตลงให้กับ PC

August 2, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิวเกมส์.

Days Gone หนุ่มมอเตอร์ไซค์ชอปเปอร์ กับภรรยาที่หายไป 

Days Gone เป็นเกมแนว Zombie Open World ที่มาพร้อมกับเรื่องราวของหนุ่ม Biker ที่มีชื่อ ดีคอน เซนต์ จอห์น (Deacon St. John) ที่พยายามตามหาภรรยาของเขาที่หายไปหลังจากที่โลกนั้นถูกทำลายด้วยโรคระบาดที่กลายพันธุ์มนุษย์และพรากชีวิตคนเป็นนับล้าน

หลังจากที่ผมใช้เวลาเล่นเกมนี้ไปมากกว่า 40 ชม. สามารถบอกได้เลยว่าเวอร์ชันที่พอร์ตลงให้กับ PC นั้นทำงานได้ดีพอสมควร โดยเฉพาะ Unlimited Frame Rate ที่มีให้เฉพาะในเวอร์ชัน PC เท่านั้น ก็สามารถแสดงผลได้ออกมาอย่างไม่ผิดหวังเลย ถึงแม้ว่าจะเป็นตอนที่เราต้องสู้กับฝูงซอมบี้นับร้อยกว่าก็ตาม ตัวเกมนั้นก็ยังทำงานในส่วนของ Frame Rate ได้อย่างราบรื่นเลยครับ

ยังไงก็ตามก็ไม่ใช่ว่าจะไม่พบเจอบั๊กแม้แต่นิดเดียว เพราะจากที่เจอมาตัวที่ส่งผลหนัก ๆ เลย คงเป็นบั๊กที่ Crash ตัวเกมและทำให้ไม่สามารถเริ่ม Cutscene เนื้อเรื่องหลังจากที่รีสตาร์ตเกมแล้วได้ครับ ซึ่งวิธีแก้นั้นจะต้องย้อนไปเล่นเริ่มภารกิจนั้นใหม่อย่างเดียว แต่ก็โชคดีมากที่ตัวเกมได้ Auto Save ไว้ให้ ไม่งั้นผมคงต้องเล่นใหม่ยาว ๆ เลย
ส่วนบั๊กอื่น ๆ ที่เจอไม่ค่อยเป็นปัญหาเท่าไหร่แต่ก็ยังทำให้กวนใจนิด ๆ อย่างเช่นตัวซอมบี้ที่กำลังวิ่งไล่เรา แล้วอยู่ดี ๆ ก็หายตัวไปแบบงง ๆ และเรื่อง Subtitle ที่ไม่ขึ้นบน Cutscene ในบางช่วงครับ

 

เนื้อเรื่องของเกม

เกมถือว่ามีจุดเริ่มต้นที่น่าสนใจพอสมควร โดยจะเริ่มจากดีคอน พระเอกของเรา ที่ต้องพา ซาราห์ (Sarah) ภรรยาของเขา และ บูเซอร์ (Boozer) เพื่อนจากแก๊งมอเตอร์ไซค์ ออกจากเมืองที่เต็มไปด้วยผู้ติดเชื้อรุกราน หลังจากที่เขาได้เจอกับเฮลิคอปเตอร์เคลื่อนย้ายผู้อพยพโดย NERO ตัวลำเครื่องนั้นดันสามารถรับคนเพิ่มได้อีก 2 คนเท่านั้น เนื่องจากขาของบูเซอร์ได้รับบาดเจ็บ ดีคอนจึงตัดสินใจให้ทางค่ายอพยพดูแลซาราห์แล้วสัญญากับเธอว่าจะไปเจอกันที่ค่ายในภายหลัง จากนั้นเองเขาก็ได้ช่วยพาบูเซอร์หนีออกจากเมือง

แต่ก็น่าเศร้าที่มันไม่ได้เป็นไปตามคาด เพราะค่ายอพยพนั้นถูกฝูงผู้ติดเชื้อทำลายไปแล้วนี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวที่นายดีคอนต้องออกตามหาภรรยาที่หายตัวไปนั่นเองครับ หลังจากที่ผมได้เล่นเนื้อเรื่องจนจบแล้ว มีความรู้สึกว่าไม่ค่อยสามารถดึงความสนใจผู้เล่นให้ตามได้ตลอดเกมเท่าไหร่ ถูกต้องที่ว่าตัวเกมมีจุดเริ่มต้นที่ดี แต่ว่าหลังจากนั้นแล้วก็ไม่ค่อยรู้สึกว่าตัวเกมจะสามารถทำให้เราตื่นเต้นที่จะเล่นต่อไปได้มากนัก เพราะเนื้อเรื่องหลังจากนั้นส่วนมากจะเกี่ยวกับเราต้องทำภารกิจช่วยเหลือค่ายต่าง ๆ

และภารกิจที่เราจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของพวกซอมบี้ทีละนิดทีละหน่อย ซึ่งผู้เล่นจะเจอกับเนื้อเรื่องแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงเกือบสุดท้ายของเกมที่พอจะเริ่มมีความตื่นเต้นขึ้นมาบ้าง และช่วงไคลแมกซ์ที่ต้องบอกว่าพุ่งขึ้นอย่างกะทันหันในช่วงสุดท้ายของเกม

 

สรุป

โดยรวมแล้วในส่วนของเนื้อเรื่อง สำหรับตัวผมเองคิดว่ายังพอโอเคครับ เพราะจากที่เล่นมาทำให้รู้สึกไม่ค่อยอยากรีบตามเนื้อเรื่องให้จบไวมากนัก ตามที่ได้กล่าวไว้เนื้อเรื่องของเกมส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสามารถชักจูงให้ผู้เล่นตามได้เท่าไหร่ แต่ก็มีเนื้อหาที่ค่อนข้างจะทำให้เราเพลิดเพลินไปได้เรื่อย ๆ อยู่
นอกจากนั้นแล้วยอด Progress จากเกมเพลย์ที่เราเล่นนั้นก็จะมีผลกับตอนจบของเกมเช่นกัน ยังไงก็ตามคงต้องบอกว่าในส่วนเกมเพลย์นั้นค่อนข้างจะพยุงให้เราเล่นต่อไปได้มากเลยทีเดียวครับ ซึ่งหากคุณเป็นผู้เล่นที่เน้นความเข้มข้นในการเขียนเนื้อเรื่องล่ะก็ คุณอาจจะไม่ค่อยชอบในส่วนนี้เท่าไหร่ครับ


Comments are closed here.