แนะนำเกมตำนานนักรบปีศาจ Ghost of Tsushima Director’s Cut

October 15, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิวเกม.

แนะนำเกมตำนานนักรบปีศาจ การเดินทางครั้งใหม่ของจิน ซาไค

แนะนำเกมตำนานนักรบปีศาจ สำหรับเรื่องราวที่เพิ่มเข้ามาใหม่ เริ่มต้นด้วย Jin Sakai ตัวเอกของเกมพบว่ามีชนเผ่ามองโกลลึกลับตั้งรกรากอยู่บนเกาะ Iki นำโดย “Eagle Queen” หมอผีที่รู้จักกันในความโหดเหี้ยมของเธอ และตอนนี้เธอกำลังระดมกำลังเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการบุกเกาะสึชิมะครั้งต่อไป

จินรู้สึกว่านี่จะเป็นภัยคุกคามต่อดินแดนที่เขาเกิดอย่างแน่นอน ทำให้เขาต้องออกเดินทางไปเกาะด้วยตัวเอง สู่ดินแดนที่ไม่มีกฎเกณฑ์และเต็มไปด้วยโจรอันเป็นผลมาจากสงครามที่เกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว ซามูไรจึงไม่ได้ครอบครองพื้นที่นี้มานานหลายศตวรรษ

ที่เกาะอิกิ จินเป็นเหมือนคนแปลกหน้า การต่อสู้กับ “เผ่าอินทรี” จึงยากกว่าวิกฤตครั้งก่อน และเขาจะต้องการความช่วยเหลือจากเพื่อนของเขา เพื่อปราบนางพญาอินทรีซึ่งในขณะเดียวกันจินก็ยังต้องเผชิญกับความทรงจำของตัวเองที่หลอกหลอนเขาอยู่ และบาดแผลจากอดีตที่เขาจะต้องผ่านไป

นั่นคือสิ่งที่ทีม Sucker Punch Productions เคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ เพราะทั้งขนาดแผนที่และความยาวของเรื่อง ประมาณว่าเป็นฉากแรกของเกมหลัก ซึ่งจริงๆ แล้วค่อนข้างยาวสำหรับส่วนเสริม ถ้าไม่เช่นนั้น ยังมีสิ่งเล็กๆ น้อยๆ มากมายที่ต้องทำการเล่าเรื่องของเกาะอิกินั้นกระชับ ในขณะเดียวกัน Ghost of Tsushima ก็ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น เพิ่มความลึกลับ ไสยศาสตร์ และความลึกลับอีกระดับหนึ่ง

น่าเสียดายที่ความสมจริงของแต่ละฉากลดลงอย่างมาก และมักจะมีฉากที่ท่าทางของตัวละครเข้มงวด แต่ก็ยังมีจุดที่ทำให้ผู้เล่นได้รับผลกระทบอย่างมากในบางครั้งในขณะที่สำรวจพื้นที่ใหม่ของเกมด้วยเช่นกันสำหรับใครที่อยากรู้จักตัวตนของ Jin Sakai อีกหนึ่งไอคอนของเกมที่มากกว่าที่เคย เรื่องราวของเกาะอิกิจะช่วยเติมเต็มความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี และนอกจากนี้ยังมีตำนานอีกด้วย (เควสเพื่อปลดล็อกไอเทมพิเศษ) ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อทำให้เกาะนี้ดูมีเสน่ห์มากขึ้นเช่นกันกับสึชิมะ

เกาะใหม่สถานที่ใหม่

เนื่องจากเกาะ Iki นั้นกว้างขวางและเต็มไปด้วยแลนด์มาร์กใหม่ๆ ที่ไม่มีในเกมหลัก จึงทำให้ผู้เล่นมีโอกาสได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องพูดถึงฉันไม่เห็นมันเป็นสัตว์ป่าตัวน้อยที่ทีมเคยหยอกล้อกันก่อนเกมออก เดิมทีที่สุนัขจิ้งจอกนำไปสู่ศาลเจ้าต่างๆ ตอนนี้ได้มีการเพิ่ม เขตรักษาพันธุ์ ซึ่งผู้เล่นสามารถสักการะแมวป่า กวาง และลิงในมินิเกม การเล่นขลุ่ยแม้ว่าจะดูแปลกไปสักหน่อย แต่ก็ค่อนข้างผ่อนคลาย มันตัดกับภาพของเกาะที่เต็มไปด้วยรอยแผลเป็นจากสงครามที่น่าสลดใจ

อีกองค์ประกอบหนึ่งของ Open World ที่เกาะ Iki ยังคงเสนอให้กับผู้เล่นคือ “การหยุด” ที่แน่นหนาด้วยนกสีทองที่สวยงาม ที่จะบินไปล่อผู้เล่นให้วิ่งเข้าหาสิ่งล่อใจเหล่านี้ได้ทุกเมื่อ ดำเนินไปอย่างนั้นจนเรื่องราวไม่คืบหน้าไปถึงไหนแต่ด้วยการที่เกาะอิกิเป็นดินแดนใหม่ที่เพิ่มจากเดิมซึ่งเกมได้ออกแบบระบบการอัปเกรดให้มีความสมดุลกัน ดังนั้นจึงมีโอกาสที่เราจะละเลยสิ่งล่อใจเหล่านี้มากขึ้น เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าคนส่วนใหญ่ที่มาเกาะนี้เป็นคนจบเกม มีชุด มีบิ
ก่อนหน้า : เกมใหม่แนว RPG กับเกม MARVEL Future Revolution


Tags: , ,

Comments are closed here.