รีวิวเกม Princess Connect Re Dive

August 9, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิวเกม.

เกม Princess Connect Re Dive เกมอนิเมะสะสมเจ้าหญิง จากค่าย Cygames

รีวิวเกม Princess Connect Re Dive เป็นเกมแนว RPG สไตล์อนิเมะจากค่าย Cygames ที่เปิดให้เล่นในสโตร์ญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2015 ล่าสุดทาง Ini3 Games ได้ลิขสิทธิ์นำมาเปิดบริการในบ้านเรา ซึ่งก็เพิ่งจะเปิดให้เล่นตอน CBT ไปตั้งแต่วันที่ 25-28 ส.ค. ที่ผ่านมา ประจวบเหมาะที่ตัวเองสมัครสมาชิกเอาไว้ก่อนเลยได้รับเมล์เชิญให้ไปทดลองเล่น ต้องบอกเลยว่าตื่นเต้นสุดๆ

 

จุดเด่นของเกมนี้

ก็คือการดำเนินเรื่องแบบอนิเมะผสมผสานกับการเล่นเกมได้อย่างดี ราวกับนั่งดูการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่เราต้องมี interact กับมันไปด้วย ภาพสวยสมเป็นเกมประเทศญี่ปุ่น บรรดาเจ้าหญิงในเรื่องก็น่ารักมาก เรียกได้ว่าถูกใจเกมเมอร์สายสะสมผู้แสดงสาวๆเลยล่ะ ที่สำคัญ ต่อให้ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อน แต่ระบบค่อนข้างสนับสนุนรวมทั้งคอยสอนรวมไปถึงให้ข้อมูลของระบบต่างๆอยู่ตลอดเวลาในช่วงแรก (แม้จะออกมาจาก tutorial มาแล้ว) จึงสามารถเล่นตามคำแนะนำไปเรื่อยๆอย่างง่ายดาย

 

สำหรับเกมเพลย์

จะเป็นการจัดตัวละครตะลุยด่าน ที่ต้องทำคือการสะสมบรรดาเจ้าหญิง ปั้นตัวให้เก่ง แล้วนำออกไปผจญภัย โดยตัวละครจะแบ่งตามตำแหน่งการยืนคือ แถวหน้า แถวกลาง แถวหลัง แต่ละตัวละครจะมีสกิลที่ช่วยเหลือทีมต่างกัน ทั้งการโจมตี บัฟ ดีบัฟ ฮีล การต่อสู้จะเป็นกราฟิกแบบ 2D สวยๆมุมมองด้านข้าง มี Cut Scene แล้วก็อนิเมชันแทรกประปราย ส่วนจุดเด่น อาจเป็นกิจกรรมรองๆทั้งหลาย เช่น เมื่อเปิดกาชาได้ตัวละครใหม่ๆจะสามารถปลดล็อกเรื่องราวของผู้แสดงนั้นๆได้ด้วย ไหนจะมีเนื้อเรื่องพิเศษต่างๆที่จะปลดล็อกใหม่ตามความไกลของด่านที่เล่น ทำให้เกมนี้ไม่ได้มีแค่การจัดทีมต่อสู้ แต่ยังเป็นการปลดล็อกเนื้อเรื่องเพื่อเข้าไปดู เนื้อเรื่องค่อนข้างเบาสมอง น่ารักๆสไตล์การ์ตูนสาวน้อย แถมยังมี กิลด์เฮ้าส์ ให้เราตกแต่งบ้าน แล้วคอยเข้าไปกดเอาไอเท็มต่างๆที่จะดรอปให้เรื่อยๆทั้งยังสามารถไปเยี่ยมชมกิลด์เฮ้าส์ของคนอื่นได้ด้วยเหมือนกัน

เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่เล่นแล้วมองว่าจุดประสงค์หลักไม่ใช่การเปิดกาชาหาตัวเก่งๆเพื่อเอามาสู้ แต่เป็นเกมที่เน้นการสะสมอย่างมาก การเปิดได้ตัวละครใหม่ๆก็จะได้ปลดล็อกเนื้อเรื่องของตัวละครตัวนั้นด้วย วิธีการปั้นตัวเข้าใจง่ายมาก แม้จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกับเกมอื่นๆในแนวเดียวกัน คือเกมนี้ต้องติดอาวุธและชุดให้ครบเซตแล้วจึงอัพแรงก์ขึ้นไปได้ แล้วก็จำต้องสะสมอาวุธรวมทั้งชุดเซตใหม่ให้ครบแล้วอัพขึ้นไปเรื่อยไม่ต้องกังวลกับการหาอาวุธหรือชุดเทพๆมาติดออฟชั่นให้ปวดหัว อัพขึ้นไปก่อน อาวุธและก็ชุดก็หาเอาจากด่านนี่แหละ นอกนั้นก็มีแค่ อัพเลเวล อัพสกิล อัพดาว ราวกับปกติ

 

สรุป

เป็นเกม RPG แบบอนิเมะ ที่ทำตัวละครออกมาให้รู้สึกเอ็นดูได้ง่ายมาก สาวๆในเรื่องน่ารัก กราฟิกก็น่ารัก การต่อสู้เป็น 2D เดินข้าง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเกม RPG สะสมฮีโร่ของญี่ปุ่น ในเรื่องการเติมเงิน คิดว่าขึ้นอยู่กับตัวผู้เล่นมากกว่า เพราะตัวอวยแต่ละคนไม่เหมือนกัน อยากได้อยากโดนตัวไหนก็แล้วแต่กำลังทรัพย์จะสุ่มหา

 

จุดสังเกต

คือเกมนี้มีการโหลดทรัพยากรยิบย่อยเยอะมาก ไม่ใช่โหลดตัวเกม โหลดแพทช์แล้วจบ จะต้องมาเจอไฟล์เสริม ทั้งเสียง ทั้งภาพ ทั้งข้อมูลที่ต้องรอมากดโหลดเพิ่มเรื่อยๆทำให้รู้สึกขัดจังหวะการเล่นอยู่บ้าง


Tags: , ,

Comments are closed here.