รีวิวเกม Reach SOS

August 7, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิวเกมส์.

เกม Reach SOS เกมผจญภัย ไขปริศนา

รีวิว Reach SOS เป็นเกมแนว Puzzle Adventure แบบ Point-and-click ที่มาพร้อมกับกราฟิกทะมึนหม่นสุดอินดี้ โดยผู้พัฒนา W van der Deiji พอเห็นคลิปแนะนำก็รู้สึกว่าต้องลองสักหน่อย แม้ส่วนตัวจะไม่ใช่คอเกมแนวนี้เท่าไรก็ตาม

ภาพสไตล์

จุดเด่นของเกมนี้ที่สามารถพูดได้เป็นอันดับแรกคืองานภาพ กราฟิกเกมนี้เป็นภาพวาดมืดที่มีธีมค่อนข้างน่าสนใจ ด้วยการคุมโทนขาวดำและใช้ลายเส้นที่ดูหม่นๆหลอนนิดๆแต่มิได้น่ากลัว รวมไปถึงตัวละครที่เป็นตัวประหลาด(?) เป็นเหมือนร่างเงาอะไรสักอย่างที่ติดอยู่ในบ้านสองชั้นบนเกาะอันโดดเดี่ยว แม้วัตถุต่างๆฉาก และตัวละครจะไม่ได้ใช้ลายเส้นวิจิตรบรรจง กลับกัน มันเป็นลายเส้นแบบ Doodles ง่ายๆแต่พอเพียงทุกอย่างมารวมกันมันพอดี มันดูน่าสนใจ ให้ผ่านเลย

 

ปริศนาที่ท้าทาย

เรื่องปริศนา เป็นสิ่งที่คาดหวังกับเกมนี้พอสมควร เพราะแนวเกมเป็น Puzzle จ๋าๆแบบที่ต้องไขต้องแก้ไปทีละเปลาะ ทีละขั้น ซึ่งหลังจากได้เล่น Chapter 1 ต้องยอมรับว่าทำเป็นดี เป็นมิได้ยาก แต่ว่าไม่ง่ายจนกระทั่งหมดสนุก เอาจริงเอาจังๆก็ยากใช้ได้ล่ะ เพราะมีจังหวะที่ต้องขบคิดอยู่พักหนึ่งเหมือนกัน ซึ่งตัวเกมเรียกร้องให้เราส่ายตาดูมองดูเข้าไปในฉากแล้วจับสังเกตให้ได้ว่าต้องเริ่มจากอะไร ไม่มีคำอธิบาย ไม่มีเสียง ไม่มีข้อความชี้แจงอะไรก็ตามทั้งมวล เปิดเกมมาก็ใช้สมองเลยทันที ส่วนตัวชอบเกมลักษณะนี้นะ ไม่พิรี้พิไร มีความแคชวล การปฏิสัมพันธ์กับวัตถุต่างๆเครื่องมือต่างๆทำได้ดี มีมิติพอสมควรเลย ซึ่งตรงนี้จะขอไม่สปอยล์ใดๆทั้งสิ้น ต้องไปเล่นเอง เพื่อความท้าทาย

 

ชิ้นส่วนของปริศนา

ด้วยการเปิดเกมมาให้พบกับนักแสดงที่โดดเดี่ยว ข้อความและร่องรอยต่างๆกระตุ้นให้เราถามว่า ทำไมเจ้าร่างเงานี้ถึงต้องมาติดอยู่ในบ้านโทรมๆบนเกาะโดดเดี่ยวแบบนี้ แล้วเรื่องราวผ่านโน้ตและก็รูปภาพต่างๆในบ้านนั้นเกี่ยวกับตัวละครของเราอย่างไร เอาง่ายๆซึ่งมันทำให้พวกเราอยากรู้ความเป็นมา อยากออกจากตรงนี้เพื่อค้นพบร่องรอยและหลักฐานมากขึ้น เป็นเหมือนกับนอกจากตัวปริศนาตรงหน้าที่ต้องแก้ ก็ยังมีปริศนาก้อนใหญ่รออยู่ให้พวกเราได้แก้และค้นพบ

 

สรุป

บอกก่อน นี่ไม่ใช่การสปอยล์ แต่ที่ต้องพูดเรื่องนี้เนื่องจากช่วงนี้ตัวเกมที่ปล่อยให้ดาวน์โหลดนั้นมีให้เล่นเพียงแต่ chapter 1 เท่านั้น (ย้ำว่าในตอนนี้) ทางนี้ก็แอบไปส่องในเว็บไซต์ผู้พัฒนา เขาก็แอบปล่อยภาพสปอยล์บทต่อๆไปมาแล้วเหมือนกัน และขอให้รอการอัปเดตต่อไป ซึ่งก็นั่นแหละ พอเล่นผ่านบทแรก กำลังเริ่มสนุก อยากเจอปริศนาต่อ มันก็ตัดจบแล้ว พูดได้ว่าเป็นความเบิกบานไม่ถึง 10 นาทีจริงๆ(ถ้าหากมิได้เสียเวลาในการไขปัญหานานนะ) พอเกมจบตัดสู่หน้าแรก ถึงกับร้อง ห๊ะ! จบแล้วหรอ เป็นการตัดจบที่ใจร้ายไม่ใช่เล่น เพราะต้องยอมรับว่าเกมสนุก และรู้สึกว่ายังอยากเล่นไปให้ไกลกว่านี้อีก แต่มันหมดแล้ว จึงเหลือแต่เพียงความเคว้งคว้างว่างเปล่า ต้องปิดเกมไปแบบงงๆใครที่ชอบเกมแนวนี้ก็สามารถโหลดมาลองเล่นดูนะครับ


Tags: , ,

Comments are closed here.