รีวิวเกม STAR WARS Episode I Racer

August 1, 2021 | By Jeanne Hoffman | Filed in: รีวิวเกมส์.

รีวิวเกมSTAR WARS Episode I Racer เกมแข่งรถฉบับอวกาศ

เกมเพลย์สนุกกว่าที่คาดแม้จะผ่านมา 21 ปี

รูปแบบการเล่นหลักๆคือเกมรถแข่งที่ไม่มีล้อ แต่ใช้การลากยานไปด้วยเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ชนิดเดียวกันกับฉากในรูปภาพยนตร์ดัง ถ้าคุณเคยเล่นเกมเก่าๆก็ราว F-Zero หรือเกมสมัย PS1 อย่าง wipeout ที่การเกาะถนนหรือสมจริงสมจังไม่ต้องพูดไพเราะมันทำมาจากฉากในหนังอวกาศ ดังนั้นเกมเพลย์จะหลุดโลกมีความเร็วสูงยิ่งกว่าเกมรถแข่งธรรมดาทั่วไป ส่วนการเร่งเครื่องมากๆอย่างเดียวไม่ได้ต้องมีการพักเครื่องยนต์ด้วย และยังมีการเอียงยานไปด้านข้างเพื่อเข้าไปยังที่แคบได้เหมือนกับในภาพยนตร์ อย่างไรก็ตามแม้ว่าเกมจะมีความหลุดโลกแต่เกมไม่มีระบบไอเทมหรืออุปกรณ์เสริมให้ใช้แบบ Mario Kart

และจากเกมที่ออกมานานมากทำให้เกมเพลย์ เรียบง่ายเข้าใจง่ายสุดๆแค่บังคับซ้ายขวาเข้าโค้ง รวมทั้งหลบปัญหาในฉาก และบน Switch จะรองรับระบบจับการเคลื่อนไหวเพื่อบังคับเกมด้วย แต่เกมเพลย์หลักไม่ได้พัฒนาอะไรเลย ทำให้มันดูเชยแถมเกมก็สั้นไปนิดแม้จะมีสนามแข่งมากถึง 25 ฉาก แต่ยังดีที่มีระบบอัปเกรดยานของเราได้ เรียกได้ว่ามันคือเกมมาตรฐานในยุค 90s หากนับเกมเพลย์ที่หลุดโลกบังคับง่าย (แต่ว่าตัวเกมไม่ง่าย) ถือว่ายังพอจะคุ้มที่โหลดมาเล่น

 

ฉากและนักแสดงมิได้อิงจากในหนังทั้งปวง

ส่วนฉากในเกมและนักแสดงที่พวกเราเลือก ก็มิได้เอามาจากหนัง Starwars ทั้งสิ้นด้วยเหตุว่าถ้าหากคุณเคยมองฉากในหนังจะมีเพียงแค่สนามแข่งขันเดียว บนดาว ทาทูอีน เท่านั้นและแน่นอนถ้าหากนำมาเป็นเกมคงไม่สามารถทำได้แน่ โดยเหตุนั้นเกม STAR WARS Episode I Racer ได้สร้างฉากออกมาเพิ่มเติมอีก และก็มีความมากมายมากมายมิได้มีเพียงแค่ฉากปลาดาวทราย ยังมีดาวน้ำแข็ง หรือฉากในเมืองอวกาศมาให้เล่น แถมยังใส่ปัญหาเข้ามาให้พอใช้มีความท้าในระดับกลางๆเพราะเกมมีความเร็วสูงมากมายๆตามที่บอกไป ดังนั้นมีโอกาสที่พวกเราจะพลาดชนเครื่องระเบิดได้ง่ายๆแต่พวกเราสามารถเกิดใหม่ได้ในทันทีเช่นกัน

ตัวละครในเกมแน่นอนว่าหลักๆที่เป็นตัวหลักคงหนีไม่พ้น Anakin Skywalker ในวัยเด็กเสมือนในหนัง แต่ก็มีมนุษย์ต่างดาวหลากหลายสายพันธุ์มาให้เลือกเล่น และแต่ละตัวละครมีค่าพลังและยานที่แตกต่าง และบางตัวก็มีโผล่ในหนังด้วย แถมมาให้เลือกมากถึง 25 ตัวละครกันเลย

 

โหมดน้อย แถมออนไลน์ไม่ได้

ข้อเสียหลักๆของเกมคือมีโหมดน้อยตามเกมยุค 90s โดยเกมมีเพียงโหมดทัวร์นาเมนต์, โหมดฟรีเพลย์ และ โหมดเล่นกับเพื่อนแบบแบ่งหน้าจอ

 

สรุป

ที่เกม STAR WARS Episode I Racer มีราคาประมาณ 450 บาท ถือว่าไม่แพงแต่ก็ผิด เพราะของที่ได้มาก็น้อยไปหน่อย และมันเป็นเกมที่ Port มาทั้งหมดทั้งปวงเพียงแค่ปรับภาพนิดหน่อยเท่านั้น ถือว่ายังคงเป็นเกมที่สร้างออกมาเพื่อแฟนคลับหนังสงครามอวกาศ Starwars หรือคนที่ถูกใจเล่นเกมย้อนยุค ด้วยเหตุว่ามันมีความเป็นเกมยุคเก่าอยู่ครบแต่ก็ยังพอเพียงมีความสนุกอยู่ในระดับที่น่าจะเล่นได้เพลินๆ


Comments are closed here.